Vàng bọc là gì?

Vàng bọc là một nguyên liệu cao cấp được nhập khẩu từ Mỹ, có lớp vàng 14k dày bọc lấy lõi hợp kim bên trong. Lớp vàng 14k bên ngoài được liên kết với lõi hợp kim bằng phương pháp nhiệt độ và áp suất. Nguyên liệu vàng bọc thường được nhập khẩu dưới dạng tấm hoặc sợi để các nhà thiết kế trang sức sử dụng.

Theo luật của Mỹ và theo thông lệ quốc tế, vàng bọc phải có 1/20 trọng lượng là vàng tây. Vàng bọc KHÔNG phải là vàng tây, mạ vàng, hay vàng non. Bạn sẽ thường thấy trên móc khóa của sản phẩm vàng bọc kí tự 1/20 14K tức là 1/20 trọng lượng của sản phẩm là vàng 14k.

Do lớp vàng 14 bọc ngoài sản phẩm dày hơn lớp vàng mạ thông thường hơn 100 lần nên sản phẩm có độ bền cao, có đặc tính tương đương vàng 14k trong điều kiện sử dụng lý tưởng.

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

VÀNG BỌC CÓ GIỐNG MẠ VÀNG THƯỜNG THẤY TRÊN THỊ TRƯỜNG KHÔNG?

KHÔNG. Các sản phẩm mạ vàng trên thị trường chỉ có 1 lớp vàng cực mỏng được phủ lên trên bề mặt hợp kim bằng công nghệ điện cực thường thấy. Khối lượng vàng được mạ lên là rất nhỏ và thường chiếm ít hơn 0.005% khối lượng sản phẩm (trong khi đó tỷ lệ này là 5% trong sản phẩm vàng bọc). Lớp mạ vàng có thể bị mòn nhanh chóng và làm lộ lõi hợp kim ở trong. Nó không chịu được nhiệt, nước hoặc hao mòn theo thời gian. Trong khi lớp vàng dày bọc ngoài sản phẩm vàng bọc giúp chúng khó bị xỉn màu và mài mòn. Có thể nói vàng bọc có tính chất tương đương vàng 14k trong điều kiện sử dụng hợp lý, tuổi đời của chúng có thể lên đến nhiều năm (hoặc nhiều thập kỷ tại các nước có khí hậu khô ráo).

VÀNG BỌC CÓ XỈN MÀU KHÔNG?

Có thể. Ít gặp nhưng có thể xảy ra trong các điều kiện sản phẩm bị tiếp xúc với môi trường có nồng độ sunfua cao. Trên nguyên tắc các sản phẩm trang sức làm từ vàng nếu tiếp xúc với hợp chất có sunfua thì sẽ gây ra phản ứng oxi hóa, lâu ngày dẫn đến xỉn màu. Thường chúng ta sẽ không biết hợp chất này có tồn tại trong mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc cơ thể của mình hay không. Do đó, để đảm bảo nhất, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng của Crown.

Còn nếu bạn đang tìm một món đồ trang sức có thể đeo mãi mãi, hãy lựa chọn dòng sản phẩm vàng tây của Crown nhé.

VÀNG BỌC CÓ PHẢI VÀNG NON KHÔNG?

KHÔNG. Vàng non là một khái niệm sai lệch, đưa ra nhằm lừa đảo người tiêu dùng. Vàng non là một hợp kim có chứa (hoặc không) một tỷ lệ vàng rất nhỏ, nó không phải là một khải niệm chính thống được Luật pháp Việt Nam hay Quốc tế ghi nhận. Tại Crown, KHÔNG có vàng non.

So sánh vàng bọc và mạ vàng

  1. Cấu trúc: Vàng bọc có 1/20 (tức 5%) trọng lượng là vàng. Tỷ lệ này được quy định và giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan hành pháp tại Mỹ, cũng là thông lệ quốc tế.
  1. Cấu trúc: Vàng mạ có dưới 0.05% trọng lượng là vàng. Tỷ lệ này được ước tính đối với các sản phẩm vàng mạ trên thị trường, không có quy định nào về vàng mạ.

2. Công nghệ chế tác: Dùng nhiệt độ và áp suất ép một lớp vàng 14k dày bọc ngoài hợp kim ở trong. Vì vậy sản phẩm vàng bọc có lớp vàng 14k chắc chắn bảo vệ khỏi sự oxi hóa và bào mòn cùng thời gian.

2. Công nghệ chế tác: Dùng phương pháp điện cực phủ 1 lớp ion vàng mỏng lên hợp kim. Vì vậy lớp vàng này dễ bị mài mòn với thời gian, làm sản phẩm xỉn màu, lộ lõi kim loại bên trong.

3. Độ bền: Vàng bọc có độ bền cao hơn rất nhiều so với vàng mạ do có lớp vàng 14k dày bọc ngoài bảo vệ. Nếu được sử dụng và chăm sóc cẩn thận, vàng bọc có thể là một món đồ trang sức vĩnh cửu. Trong các trường hợp thường gặp, tuổi thọ của vàng bọc có thể lên tới nhiều năm (nhiều thập kỉ tại các nước có khí hậu khô ráo)

3. Độ bền: Vàng mạ thường không chịu được nước, nhiệt độ, bào mòn của thời gian. Tuổi thọ của các sản phẩm mạ vàng thường được tính bằng tháng. Do lớp vàng mạ ngoài rất mỏng, nên nó dễ dàng bị bào mòn dẫn đến hiện tượng xỉn màu ở các sản phẩm mĩ ký hay được bán trên thị trường.

4. Ứng dụng trong ngành trang sức: Nếu bạn thích một món đồ có thiết kế vượt thời gian, một món trang sức ý nghĩa để đeo hoặc mang tặng, thì trang sức vàng bọc là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Các sản phẩm vàng bọc do có giá thành và giá trị cao hơn sản phẩm vàng mạ nên cũng sẽ được đầu tư tỉ mỉ ở khâu chế tác, đến từng đường nét, chi tiết.

4. Ứng dụng trong ngành trang sức: Phù hợp với những món độ hợp xu hướng, to bản nhưng giá thành vẫn rất thấp. Nếu bạn dự định chỉ đeo chúng vài lần, thì đây là một sự lựa chọn hợp lý.

Sản phẩm mạ vàng thường được sản xuất hàng loạt (thường là ở Trung Quốc) nên sự tinh xảo, tinh tế không phải là yếu tố được quan tâm.

Cùng ngắm lại những mẫu thiết kế vàng bọc vượt thời gian tại Crown, #crownbabe nhé.

XEM THÊM